ทำงานเพราะเงิน

posted on 29 Jun 2010 11:54 by ouilek

 

 

ไม่ผิดหรอกค่ะ.. อุ้ยมั่นใจว่ามนุษย์เงินเดือนเกิน 1 ล้านคนทำงานเพราะเงิน.. และมั่นใจคูณสองว่ามนุษย์เงินเดือนเกิน 2 ล้านคนอยากรับเงินเดือนตรงวัน.. บริษัทยิ่งจ่ายเงินเดือนช้าเท่าไร.. ก็ยิ่งสร้างปัญหาให้พนักงานและมนุษย์เงินเดือนมากขึ้นเท่านั้น.. มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ (เน้นย้ำนะคะ.. ว่าส่วนใหญ่ไม่ใช่ทั้งหมด) มักจะใช้เงินอนาคตไปแล้วเกินครึ่งนึงของเงินเดือนที่จะได้.. เพราะเค้าเหล่านั้นมั่นใจเหลือเกินว่า.. เงินเดือนที่จะได้ในตอนสิ้นเดือนสามารถชำระหนี้สินที่เค้าได้ใช้จ่ายล่วงหน้าไปได้ทันอย่างไม่มีปัญหา..

 

โดยไม่ทันได้คิดว่า.. หากบริษัทจ่ายเงินช้าจะมีปัญหาตามมาอย่างไรบ้าง.. หากจ่ายช้าแค่ 1-2 วันก็ยังพอรับได้.. ยังดูน่ารักน่าเอ็นดูอยู่.. แต่ว่าถ้าช้าเกิน 1 อาทิตย์.. อีพวกทวงหนี้ไม่อยู่เฉยๆ แน่ เชื่อว่าหลายคนคงเจอ.. อุ้ยไม่ว่าเค้านะ.. เพราะเค้าก็ทำตามหน้าที่ของเค้า และเจ้านายบริษัทเราก็ควรทำตามหน้าที่ของตัวเองเช่นกัน..

 

หากเจ้าของบริษัท ฝ่าย HR หรือหัวหน้างาน ผู้บริหารที่มีหน้าที่ approve เงินเดือนผ่านมาในบลอคเล็กๆ ของมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานในประเทศไทยมามากกว่า 6 ปีนี้ พึ่งระลึกไว้เสมอว่า พนักงานบริษัทตัวเล็กๆ พึ่งพาเงินเดือนในแต่ละเดือนเพื่อการดำรงชีวิตอยู่ ไม่ใช่เงินเกินเดือน.. ท่านได้รับเงินเดือนเยอะ over การใช้จ่ายของท่าน.. ท่านก็สามารถดำรงอยู่ได้โดยไม่มีปัญหาอะไร.. แต่กับมนุษย์เงินเดือนตัวเล็กๆ มันไม่ใช่

 

ยิ่งไปกว่านั้นการที่ท่านจ่ายเงินเดือนช้า.. ยิ่งทำให้บริษัทของท่านขาดเสถียรภาพในการบริหารงานอย่างยิ่วยวด.. แม้ว่าสถานการณ์ปัจจุบันมนุษย์เงินเดือนแทบจะเอาเชือกรัดตัวเองไว้กับตำแหน่งหน้าที่ของตัวเองเพื่อไม่ให้หลุดออก เพราะว่างานมันหายากมาก.. แต่เค้าจะแทบเอากรรไกรตัดเชือกออกเมือรู้ว่าบริษัทของคุณมีปัญหาในการชำระเงินเดือนมากขนาดนี้.. พึ่งระลึกไว้เสมอว่า ท่านพึ่งพาเค้าในการทำงาน เค้าเองก็พึ่งพาเงินเดือนของท่านที่จ่ายให้เค้าทุกเดือนเช่นกัน

 

 

 

มาถึงขนาดนี้ อุ้ยไม่ปฎิเสธหรอกค่ะว่าอุ้ยทำงานด้วยเงิน.. และอยากบอกอีกด้วยว่าถ้าบริษัทไหนจ่ายให้อุ้ยมากกว่าทีได้ในตอนนี้อุ้ยก็ไป และเชื่อว่าอีกหลายคนก็คิดเช่นเดียวกัน.. ในเมือมันดีกว่าจะทนอยู่ทำไม.. ไม่ใช่ไม่รักบริษัทที่ทำอยู่ตอนนี้นะ แต่ถ้าบริษัทไมได้เห็นความสำคัญก็ไม่รู้จะทนรักไปทำไม.. เจ็บตัวเปล่า

 

แอบมาบ่น.. เพราะบริษัทจ่ายเงินช้าเกิน 1 อาทิตย์มา 3 เดือนติดแล้ว.. ต้องลุ้นทุกเดือนว่าจะช้าไปกี่วัน ไม่ใช่ลุ้นว่าจะออกสิ้นเดือนไหม.. ซึ่งไม่เข้าใจเหมือนกันว่า จะมาลุ้นในสิ่งที่เราพึงได้ไปทำไมกัน.. เวลาให้งานยังกำหนดวันส่ง.. แต่เวลาจ่ายเงินขนาดกำหนดวันแล้วยังไม่ยอม approve มาก่อน..

 

ใครเจอแบบนี้เอามา share กันบ้างนะคะ มีวิธีจัดการกับปัญหายังไงบ้าง.. เผื่อจะเอามาใช้บ้าง คุยกับหลายๆ คน ก็บอกว่า "ขี้เกียจหางาน" สำหรับอุ้ยการหางานใหม่ที่ดีกว่า อุ้ยไม่เคยขี้เกียจเลยสักนิด.. แม้ว่าประวัติการทำงานอุ้ยจะยาวเหยียด แต่ทุกที่อุ้ยออกมามีปัญหาทั้งนั้น.. ไม่ชอบจมอยู่กับเงินเดือนน้อยๆ ไปนานๆ ในเมื่อค่าครองชีพสูงขึ้นทุกวัน.. และอุ้ยไม่เชื่อว่า คนเราจะสามารถทำตามฝันของตัวเองได้โดยไม่ใช้เงินค่ะ..

Comment

Comment:

Tweet

Hot! ถูกต้องมาก ๆ ค่ะ ยุคนี้ใครก็ทำเพื่อเงินกันทั้งนั้นแหละ
แต่ทีทำงานบีน่ะดีหน่อยที่เจ้านายจ่ายตรงวันและเวลาทุกครั้งเลย

ไม่ได้แวะมาหาพี่อุ้ยตั้งนาน ขอบคุณที่พี่อุ้ยแวะไปทัก ขอบคุณที่ยังไม่ลืมกันนะคะ big smile

สู้กันต่อไปมนุษย์เงินเดือน!!!! ไฟท์โต๊ะ!

#9 By ibuM's blog on 2010-07-14 10:21

ผมเงินออกตรงเป๊ะ เพราะมีข้อตกลงสัญญา
แต่ออกทุกสิ้นเดืิน ซึ่งแต่ละเดือนจำนวนวันก็ไม่เท่ากัน
จ่ายช้ามากเลยค่ะ แย่จังsad smile

ตอบ จากบล๊อคนู้น ก้อยไม่แน่ใจเหมือนกันว่าถ้าเทียบกับน้ำมันดิบทั่วไปกับไบโอดีเซล ราคาต้นทุนจะแต่งต่างกันมากเท่าไหร่จ้ะ แต่ไบโอดีเซลก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่เหมือนเป็นตลาดรองรับวัตถุดิบในการเกษตร อย่างปาล์ม กรมพัฒนาที่ดิน เขาจะมีโครงการปลูกปาล์มในนาร้าง ทำให้เกษตรกรมีแหล่งที่จะมาส่งวัตถุดิบอะค่ะ แล้วรู้สึกการเสียภาษีก็ถูกกว่านะ ถ้าเทียบกับราคาซื้อหน้าปั๊ม ไบโอดีเซลก็ยังถูกกว่ามากค่ะbig smile

#7 By ~นิ้วก้อย~ on 2010-07-05 21:13

-- มีใครพอจะแนะนำอาชีพเสริมได้บ้างป่ะค่ะ

-- หาๆ อยู่.. จะลงทุนทำไรก็ค่อนข้างเสี่ยงนะ ช่วงนี้

#6 By Evil-minded Angel on 2010-07-02 15:50

เงินเดือนไม่เคยช้า ... โชคดีที่อยู่ บ.ใหญ่ และมั่นคงมาตลอด

แต่ตอนนี้มองๆหาอาชีพเสริมอยู่ ... เอาไว้เป็นรายได้หลังเกษียน ...
เป็นมนุษย์เงินเดือนอย่างเดียวมันเหวงตอนเกษียนนี่แหละ ...

แก่จังแฮะ เราsad smile

#5 By นาย Jack on 2010-07-02 13:40

น่าเห็นใจนะคะเรื่องเงินเดือนออกช้า แต่ละคนก็มีค่าใช้จ่ายของตัวเอง ยิ่งมนุษย์เงินเดือนที่ไม่มี
รายได้เสริมยิ่งลำบากเนอะ เอาใจช่วยค่ะ
เคยเจอแต่ออกเร็ว หมดเร็วค่ะ บางทีเหลืออีกหลายวันกว่าจะสิ้นเดือนก็ออกแล้ว แต่เงินเดือนน้อยเหลือเกิน
สู้ต่อไปนะคะ

#4 By guning(หิ่งห้อย) on 2010-06-30 09:44

ลองหาอาชีพเสริมทำสิครับ big smile
เงินนี่ปัจจัยสำคัญเนอะคะพี่อุ้ย หนึ่งว่าตอนนี้คนที่ได้ทำงานตามความฝันจริงๆอ่ะ มีซักกี่คน? ยากนะคะที่จะด้แบบนั้นสำหรับหนึ่งอ่ะ

ตอนนี้เหมือยิ่งอยู่ยากขึ้น -*- อะไรก็เป็นค่าใช้จ่ายอ่ะ ข้าวมื้อเดียวก็จะเหยียบร้อยละ

#2 By Revamp on 2010-06-29 19:08

ถูก ทำงานเพราะเงิน แต่ไม่เคยเจอแฮะจ่ายเงินช้านี่