คุยกับพ่อ

posted on 17 Jun 2010 12:15 by ouilek

  ช่วงนี้ชีวิตอุ้ยไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไร.. ตั้งแต่ต้นปีแล้ว ไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น.. เพราะเท่าที่จำได้ตั้งแต่ต้นปี ไม่ว่าอุ้ยจะทำอะไร.. ก็ไม่เคยประสบความสำเร็จเลย.. จนมาเมื่อวานนี้.. มีเมล์ฉบับนึงส่งเข้ามาปฎิเสธที่จะรับอุ้ยเข้าทำงาน.. เนื่องจากคุณสมบัติอุ้ยไม่ตรงกับที่เค้าต้องการ.. จริงๆ ก็ไม่มีอะไรแปลกใหม่.. เพราะอุ้ยก็ได้รับเมล์ประมาณนี้มาตั้งแต่ต้นปีแล้ว.. แต่เมื่อได้รับบ่อยๆ เข้า.. เราก็คงปฎิเสธไม่ได้ว่า มันเกิดอะไรขึ้นกับเรา..

 

   ถามตัวเองว่าอุ้ยไม่เต็มที่กับมันเหรอ.. จริงๆ แล้วถ้าคิดย้อนกลับไปเมื่อปี หรือสองปีก่อน.. อุ้ยแทบไม่ต้องอ่านหนังสือหรืออะไรเลย ก่อนที่จะไปสอบสัมภาษณ์หรืออะไรก็แล้วแต่ อุ้ยก็ผ่านแล้ว แต่นี้ทั้งอ่าน ทั้งท่อง ทุกอย่างเหมือนสอบในมหาวิทยาลัย.. แต่มันก็ไม่สำเร็จ

 

   อีกทั้งสอบที่มหาวิทยาลัยทั้ง Comprehensive ที่มากกว่า 7 รอบแล้วก็ยังไม่ผ่าน.. ไหนยังต้องโทอิคให้ได้ 700 คะแนนอีก คือมันอะไรกันเหรอกับชีวิตอุ้ย.. ทำไมอุ้ยไม่สำเร็จอะไรสักอย่างเลยอ่ะ.. จะบอกว่าอุ้ยไม่รู้สึกท้อ.. ก็คงจะเป็นการโกหกตัวเองจนเกินไป.. ใช่อุ้ยท้อ และครั้งนี้มันท้อมากด้วย จนบอกกับตัวเองว่าคงจะหยุดพักสักที.. คงจะไม่หาอะไรมาทำให้ตัวเองผิดหวังไปอีกสักพักนึง

 

  เมื่อวานตอนกลับบ้าน.. โทรหาป๊า (พ่ออุ้ยนั่นเอง)  ปกติถ้าป๊าอยู่บ้าน ป๊าก็จะออกมารับหน้าปากซอย เพื่อไม่ให้ลูกๆ ต้องนั่งมอร์ไซค์วินเข้าบ้าน อีกทั้งยังเป็นความประสงค์ของคุณแม่อีกด้วย.. พอป๊ามารับอุ้ยก็บอกป๊าว่าหิวมาก.. ป๊าบอกว่าแม่ไม่อยู่ไปบ้านพี่สาวคงจะกลับดึกๆ และไม่มีอะไรกิน.. เด่วจะพาไปกิน.. ประเด็นคือ อุ้ยไม่มีเงินล่ะ (ทั้งๆ ที่กลางเดือน) ก็ไปนั่งกินข้าวมันไก่เจ้าประจำใกล้ๆ บ้าน

 

  อุ้ยเริ่มระบายให้ป๊าฟัง.. คงนานมากเหมือนกันที่ไม่มีโอกาสได้นั่งคุยกับป๊าตอนกินข้าว.. หรือตอนไหนๆ เนื่องจากชีวิตเราไม่ค่อยว่างตรงกันเท่าไรนัก.. อุ้ยกลับบ้านไม่แน่นอน ส่วนป๊าก็เช่นกัน และป๊านอนดึกมากเพื่อทำน้ำ (น้ำอะไรเด่วเอนทรี่หน้าจะบอกนะคะ พร้อมภาพ) เราทั้งบ้านค่อนข้างห่างกัน.. ด้วยภาระหน้าที่ของทุกคน.. ทุกคนมีงานหมด

 

  ป๊าฟังอุ้ยพูดจนจบ.. จนอุ้ยไม่รู้จะพูดอะไรแล้วและคิดว่าป๊าเบื่อที่จะฟัง.. ก่อนที่อุ้ยจะเปลี่ยนเรื่องคุย ป๊าพูดว่า "ป๊ารู้ว่าเราอ่ะเก่ง เรื่องแค่นี้ไม่ยากสำหรับเราหรอก แต่ป๊าอยากให้เรานิ่งและฟังมากกว่านี้.. ปัญหาทุกอย่างหนักสำหรับเราเสมอ และทุกคนมีปัญหาหมด.. ทุกปัญหามีทางแก้แต่เราต้องนิ่งพอ และต้องฟังให้มาก บางครั้งคนอื่นอาจช่วยเราแก้ปัญหาของเราได้.. แต่ตัวเราเองรู้ดีที่สุด" นี้เป็นเพียงส่วนนึงเท่านั้น.. ป๊ายังยกตัวอย่างของป๊าและทุกวันนี้ป๊าเป็นไง.. ป๊าก็ยังเหนื่อยอยู่ แต่ป๊าก็ happy ที่ได้ทำธุรกิจของตัวเอง.. ป๊าบอกว่าทำงานบริษัทมันไม่มั่นคง ถ้ามีโอกาสก็มองหาทางอื่นด้วย.. เราโตแล้ว

 

  อุ้ยรู้ว่าคำพูดป๊าเกือบทุกคำ อุ้ยก็คิดเองได้ แต่อุ้ยไม่ได้ทำมันเท่านั้นเอง.. จากนี้อุ้ยคงจะต้องนิ่งมากขึ้น.. และเลิกทำอะไรหลายๆ อย่างพร้อมๆ กันสักที ขอบคุณป๊าค่ะ.. ขอบคุณที่เราได้คุยกัน

 

  อุ้ยอยากให้เราคนไทยทุกคน.. หยุดและคุยกับพ่อบ้าง ฟังที่พ่อพูดบ้าง บางครั้งอาจจะเป็นเรื่องที่เรารู้ดีอยู่แล้ว เป็นเรื่องที่เราคิดว่าเราทำไม่ได้ หรือแม้แต่เรากำลังตัดสินใจทำอะไรบ้างอย่างอยู่.. แต่ถ้าเราได้หยุดฟังในสิ่งที่พ่อพูดสักนิด.. อุ้ยเชื่อว่าเราจะพบทางออก และได้คิดบ้าง และก็จะมีสติมากขึ้นค่ะ 

Comment

Comment:

Tweet

เป็นกำลังใจให้นะคะ
พยายามเข้าสู้ๆ
จำได้เลยว่า ตอนที่จบออกมาใหม่ๆ แล้วไม่มีงานทำ
เครียดน่าดูเลยค่ะ
เศร้ามากกกก เหมือนเราไม่เก่ง ไม่มีใครต้องการ ไม่มีค่า
แต่ก็ต้องพยายามนะคะ อย่าเครียด
ยิ่งเครียดก็ยิ่งทำออกมาไม่ดี
ทำให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ก็พอแล้วล่ะค่ะ

#7 By : : p l o y d : : on 2010-06-24 10:02

-- ขอบคุณนะคะ

#6 By Evil-minded Angel on 2010-06-18 10:25

สู้ๆค่ะ ไม่ต่างกัน
แต่ก็สู้ค่ะ
เหนื่อยก็พัก ไม่ไหวก็ระบายออกมา

#5 By MaNowZaa™ on 2010-06-18 00:08

สู้ๆคร้าบbig smile
เดี๋ยวมันต้องดีสักวันสิน่า confused smile
เป็นกำลังใจให้นะครับ ทุกเรื่องมีทางแก้+มีทางออกเสมอ แต่อยู่ที่เราจะเลือกวิธี+ทางถูกรึป่าวอ่ะครับ

ผมเชื่อว่าถ้าคุณผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ ต่อไปเมื่อมีปัญหาเข้ามาอีก ทุกปัญหาจะเป็นเรื่องเล็กสำหรับคุณไปเลยครับ

#3 By pingpui on 2010-06-17 21:25

เวลาเรามีความสุขเราไม่ค่อยนึกถึงท่าน
แต่พอมีปัญหาคนแรกๆที่นึกถึงก็คือท่าน

#2 By Frankie8 on 2010-06-17 18:41

อู๊วววว Theme ใหม่ สวยดีแฮะ เรียบๆดี

สู้ๆนะอุ้ยคิดบวกชีวิตบวก

(บอกแต่คนอื่นตัวเองก็คิดลบอยู่ เฟลๆเหมือนกัน)

#1 By Maxtrix™ on 2010-06-17 14:03