และแล้ว.. อุ้ยก็ไม่ได้ June Writer (ก็จะไปได้ได้ยังไงล่ะคับเพ่.. เล่นเขียนอยู่ 2-3 Entry แล้วเจือกจะไปแข่งกับเค้า อิอิ..) ไม่เป็นไร.. ไว้รอเล่นกิจกรรมต่อไปก็ได้ชิ.. แต่ก็ยังคิดอยู่ว่าจะได้เล่นไหม ขนาดจะหาเวลาเข้ามาเปิดบลอคตัวเองดูยังยาก จะไม่อ่านบลอคชาวบ้านยังไม่มีเวลาเลย เศร้าใจ.. เป็นเมื่อก่อนไม่ได้ เปิดทุกวัน อัพวันเว้นสองวันกันไปเลย คิดดู!! อย่าว่าแต่เปิดบลอคเลย เปิดเวปอื่นเล่นยังไม่มีเวลาเลย ไม่ใช่ว่าที่ทำงานเค้าว่านะ แต่เป็นเพราะว่างานมันบีบตะหาก..

 

สอบผ่านไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา.. ตั้งแต่เรียนมาสองปี รู้สึกว่าตัวเองโง่ลงๆ ยังไงไม่รู้ ก็เกรดแต่ล่ะเทอมที่ผ่านๆ มา มันลดลงทุกเทอมเลยอ่ะ ไม่ได้พัฒนาสมองเอาซะเลย ผิดกับบางคนเทอมแรกเกรดน้อยกว่าอุ้ยอีก แต่มาเทอมหลังเกรดมากกว่า อีกอย่างที่ทำให้แบบว่ารู้สึกตัวเองนี้ควายไปเลย ก็ไอ้ตรงที่สอบ Com prehensive (เป็นการสอบ 6 วิชาหลักเพื่อจบ) ข้อสอบหลุดมา 20 ข้อวิชานึงเต็มๆ ก็ดันไม่ผ่าน ขาดไปสองคะแนน ข้อสอบมี 120 ข้อ เอา 70 คะแนน อุ้ยเจือกได้ 68 โง่บรมไปเลย...

 

เวลาเอาเรื่องเรียนไปเทียบกับคนอื่น.. รู้สึกว่าตัวเองด้อยๆ ไงไม่รู้.. บางครั้งก็แบบน้อยใจอ่ะ แต่ก็ไม่รู้จะน้อยใจอะไรเหมือนกัน เพราะก็ทำไม่ได้เอง อ่านหนังสือก็ไม่ชอบอ่าน อ่านแล้วก็หลับ ข้อสอบว่าทำได้.. แต่คะแนนออกมาก็ไม่ใช่อ่ะ เวลาเพื่อนคุยกันเรื่องคะแนน.. อุ้ยก็เงียบไปเลย (ผิดวิสัยคนพูดมากอย่างอุ้ยไปเลยอ่ะ) เฮ้อ!!

 

ใครหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าอุ้ยไม่ใช่เด็กมหาลัยเหมือนคนอื่นๆ เค้า อุ้ยเป็นสายอาชีวะมาก่อน แล้วค่อยมาเรียนต่อมหาวิทยาลัย.. อุ้ยจบ ม.3 ที่โรงเรียนบางมด (โรงเรียนแถวบ้าน ที่ไม่รู้ใครเข้าฝันให้ไปเรียนที่นั่น..) ชีวิตตอนเรียนตอนเด็กๆ ก็ไม่รู้เป็นไร โดนเพื่อนๆ แกล้งตลอด เพื่อนในห้องมาขโมยของ พออุ้ยจับได้ ก็ไปบอกเพื่อนคนอื่นให้ไม่คุยกับอุ้ยหมดเลย กลายเป็นอุ้ยโดนเพื่อนผู้หญิงทั้งบอยคอตซะงั้น.. อ่อ!! แต่เหตุผลนึงที่รู้ตอนหลังคือ เพื่อนผู้หญิงในห้องหมั่นไส้ที่อุ้ยชอบไปคุยกับเพื่อนผู้ชายในห้องอ่ะ งงๆ เหมือนกัน แต่ตอนนั้นเป็นเหตุการณ์ตอน ม.2

 

พอจบ ม.3 อุ้ยก็ไปเรียนต่อที่ เทคโนโลยีราชมงคล บพิตรพิมุข มหาเมฆ ตอนแรกจะเรียนที่จักรวรรดิ แต่ไปดูสถานที่แล้วไปเรียน มหาเมฆ ดีกว่าเพราะว่าที่จักรวรรดิ ไม่มีสนามฟุตบอล (ไม่รู้จะอยากได้ไปทำไม.. ทั้งๆ ที่ไม่ชอบเล่นกีฬา) อุ้ยเรียน ปวช. 1-3 สาขาเลขานุการ อยากจะบอกว่าไอ้หน้าแบบนี้เคยเขียน ชวเลข เป็นเล่มๆ มาแล้ว.. (ไม่รู้จะเขียนทำไม.. อ่านไม่ออก)

 

พอจบ ปวช. 3 ก็ไปเอนทราซ์คับ อยากเรียนมหาวิทยาลัยกับเค้าเหมือนกัน ไปคนเดียวเลย เพื่อนมันไม่เอนซ์กัน ไม่สนใจ ก็ไป.. ตอนนั้นเค้าให้เอนทรานซ์สองรอบ แล้วเอาคะแนนมากสุดของแต่ละวิชา ในแต่ละรอบ ไปดูคะแนนของแต่ละคณะ แต่ละมหาวิทยาลัย ถ้าคะแนนถึงก็ยื่นได้เลย พอคะแนนออกมาได้คณะสังคมศาสตร์ มศว. ประสานมิตรนะ แต่ไม่เอา.. ตอนนั้นไม่รู้ไม่อยากเรียน ไม่รู้ว่าจบมาจะทำไร (ตอนนี้ก็ยังไม่รู้อยู่ดี) 555+

 

ปรากฎว่าเอนซ์ไม่ติด แล้วตอนนั้นบ้าคอม ก็เลยมาเรียน ปวส. ที่เดิม เลือกลง Business Computer ทั้งๆ ที่เพื่อนในกลุ่มเค้าเรียนการตลาดกัน แต่อุ้ยไม่ชอบ เลยแยกมาเรียนคนเดียว ได้เพื่อนใหม่อีกกลุ่มนึงเลย ชายล้วน 6 คน อุ้ยผู้หญิงคนเดียว ไม่รู้ทำไมว่าสนิทกับเพื่อนผู้ชายมากกว่า อาจเป็นเพราะเพื่อนผู้หญิงในห้อง แม่งแอ๊บแบ๊วเกิน.. เรียนอยู่ 2 ปี

 

ตอนนั้นไม่รู้ได้ยินจากพี่คนนึง บอกว่าที่ คณะวิทย์ มหิดล มีรับตรง 2 ปีต่อเนื่อง เลยไปลองสอบดู ปรากฎว่าติดด้วย ดีใจมาก เพราะตอนแรกที่จบ ปวส. ที่เดิม ไปสมัครสอบที่ ม.กรุงเทพฯ ไว้แล้ว ซื้อเครื่องแบบเรียบร้อยแล้วด้วย หนังสือก็จ่ายแล้ว แต่ก็มาได้ที่ มหิดล ดีใจสุดๆ

 

ไปๆ มาๆ เป็นชีวประวัติซะงั้น ที่เล่ามาทั้งหมด จะบอกว่า อุ้ยไม่ใช่เด็กมหาลัย 4 ปี เพราะงั้นแล้ว ชีวิตวัยเรียนอุ้ยแตกต่าง อุ้ยไม่เก่งเลย เลขห่วย วิทย์ห่วย ภาษาไทยยังห่วย ภาษาอังกฤษพอใช้ได้ (หัดเล่น ICQ ตั้งแต่เด็ก อยากคุยกับฝรั่ง เลยพอได้) ตอนเรียนที่มหิดล ก็เรียนไปทำงานไปด้วย เพราะมันเรียนภาคค่ำ เรียนหกโมงเลิกสามทุ่มอ่ะ เรียนทุกวันเลย ตอนเช้าเลยทำงาน ชีวิตทำงานอุ้ยเลยมากกว่าคนอื่นเค้า..

 

เรียนโทก็เรียนมาสองรอบแล้ว.. ใช้เงินมาหลายแสนแล้ว.. เรียนจบนี้ก็จะไม่เรียนอีกแล้ว.. จากวันนั้นที่รู้ผลว่าสอบ Com pre (ที่มีเฉลยวิชานึง) ไม่ผ่าน ก็ปฎิญาณกับตัวเองไว้แล้วว่า "แม้จะเรียนไม่เก่ง แต่อุ้ยจะต้องหาเงินให้เก่งๆ ให้ได้"

Comment

Comment:

Tweet

หญิงเหล็กbig smile

#3 By Meowzilla Zilla on 2009-07-02 10:46

คาราบาวแดงขอเชิดชูนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่

เอ้ยไม่ใช่ละ

ลำบากแต่แรกสบายตอนหลัง

ใช้ชีวิตคุ้มค่าจริงๆ ชาบู ชาบู

#2 By Maxtrix™ on 2009-07-01 23:38

ไม่มีสนามฟุตบอล (ไม่รู้จะอยากได้ไปทำไม.. ทั้งๆ ที่ไม่ชอบเล่นกีฬา) - เป็นพี่นะ ไปดูหนุ่มๆquestion

อันที่จริงจบมาเกรดอะไรบางครั้งก็ไม่จำเป็นหรอกค่ะ เพราะโลกของการทำงานไม่ได้มีเกรด

ไหนจะประสบการณ์ การแก้ไข การต่อสู้ตัวต่อตัวกับเจ้านาย หรือไม่ก็เพื่อนร่วมงาน หรือไม่ก็ลูกค้า มีหลายข้อเกินกว่ามีมีคะแนน

ในการ์ตูนไอ้มดแดงชอบพูดว่า "สู้เข้าไอ้มดแดง" พี่คงเขียนบอกว่า "สู้ๆ นะคุณอุ้ย และก็ขอให้ผ่านไปได้ด้วยดี"big smile big smile big smile