"ตลาดน้ำอัมพวา" เป็นอีกแห่งนึงที่ตั้งใจจะไปกับ TL นานมากๆ แล้ว.. แต่คราวก่อนที่ไปก็ไป "ตลาดน้ำดำเนินสะดวก" แทน.. มาคราวนี้ไม่ผิดพลาด.. นัดกันดิบดีเวลา 8 โมงล้อหมุน แต่ไปๆ มาๆ ปาไปเกือบ 10 โมงแล้วกว่าจะได้ออกเดินทาง.. ก็เรียกว่าไม่ใกล้ไม่ไกล สำหรับระยะทางจากบ้านอุ้ยไปราชบุรี.. ขับตรงมาเรื่อยบนถนนพระราม 2 ข้ามแยกวงแหวนรอบนอกตรงมาเรื่อยๆ ผ่านมหาชัยเมืองใหม่ เมืองเก่า สมุทรสาคร บ้านแพ้ว จะเจอสะพานที่ให้ชิดซ้ายเพื่อเลี้ยวเข้าตลาด.. จริงๆ เรียกว่าไปทางเดียวกันกับ "ตลาดน้ำดำเนินฯ" ก็ได้ แต่มาถึงสามแยกใหญ่ต้องเลี้ยวซ้ายแทน

 

 

ก่อนทางจะเข้าตลาดน้ำอัมพวา.. ปรากฎว่าฝนตกซะงั้น.. แอบเซ็งเล็กน้อย แต่ไม่ถึงกับมากมายอาราย เพราะมาถึงแล้วยังไงก็ต้องเข้าไปให้ได้.. สองข้างทางเต็มไปด้วยการให้บริการที่จอดรถ และเรือนำเที่ยว และมีป้ายโฆษณาโฮมสเตย์บ้างประปราย อุ้ยเลือกที่จอดรถภายในบริเวณวัด ซึ่งก็เป็นทางเข้าไปในตลาดน้ำอัมพวาพอดี.. เป็นโชคดีที่ไปถึงแล้วมีรถออกพอดี เลยได้ที่จอดรถที่ค่อนข้างโอเคเลยล่ะ.. แม้ว่าฝนจะตกแต่รถที่ขับเข้ามาก็มีมาตลอด ทำให้รถดูหนาแน่นไปเลย..

 

 

ร่มที่อยู่ท้ายรถของ TL ได้ถูกนำมาใช้ในวันนี้.. ข้าวเช้ายังไม่ได้กินเพียงเพราะเราคิดว่าจะมาหาไรกินที่นี้.. เดินเข้ามาตลาด แม้ฝนจะยังตกอยู่.. แต่ก็ไม่สน.. เดินลุยมันเข้าไปอย่างนั้นเลย มีขนมไทยขายเรียงรายอยู่สองข้างทาง ดึงความสนใจได้พอสมควร เพราะตอนนั้นหิวจัดเลยล่ะ..

 

 

เดินมาเรื่อยจนถึงตลาดน้ำ.. ก็ยังดูเงียบๆ อยู่ไม่ค่อยมีคน.. แต่พ่อค้าแม่ค้าก็ยังร้องเรียกลูกค้าอยู่ มีเรือหลายลำจอดเรียงรายเพื่อจะขายของมากมาย แต่ฝนยังไม่หยุดดี อุ้ยกับ TL ก็เลยเดินต่อไปเรื่อยๆ เพื่อที่จะหาร้านกินข้าว เพราะตอนนั้นหิวกันมากแล้ว คนยังไม่เยอะเท่าไร ทำให้เดินสบาย แต่เฉอะแฉะเอาเรื่องเหมือนกัน สักพักก็มาเจอร้านขายข้าวแกง.. เป็นร้านข้าวแกงที่มีคนมาต่อคิวซื้อข้าว.. ซึ่งก็มีทั้งข้าวราดแกงและขนมจีน หน้าตาหน้าทานมากๆ ใส่อยู่ในหม้อดิน ดูชาววังสุดๆ เลยตัดสินใจว่าจะฝากท้องไว้ที่ร้านนี้..

 

 

 

ขนมจีนแกงไก่ ข้าวราดผัดผัก และจับฉ่าย สั่งเสร็จแล้วก็ยกมากินที่โต๊ะด้านใน ก่อนเข้าไปถอดรองเท้าด้วยล่ะ.. ที่นี้เป็นแนว Self Service อาหารรสชาติกลางๆ แต่อร่อย ณ วินาทีนั้น จับฉ่ายจืดเหมือนน้ำเปล่า ใส่น้ำปลาพริกที่วางอยู่บนโต๊ะ ช่วยได้เยอะเลยทีเดียว มื้อนั่นหมดไปร้อยกว่าบาท พร้อมกับน้ำอัดลงดับกระหาย กินเสร็จแล้ว.. แต่ยังไม่อิ่ม เพราะอุ้ยต้องการที่จะเหลือท้องไว้กินอาหารซีฟู้ด กุ้งเผา ปลาหมึกย่าง ที่เดินผ่านเรือมาเมื่อสักครู่ แต่ยังไม่สามารถสั่งได้เพราะว่าฝนยังอยู่ปอยๆ

 

พอออกจากร้านข้าวแกงหม้อดิน แล้วก็เดินย้อนกลับมา เพราะเห็นว่าฝนหยุดตกแล้ว และมีคนลงนั่งตรงบันไดเพื่อสั่งอาหารแล้วหลายโต๊ะ.. โต๊ะไม้ต่อแบบง่ายถูกยกมาวางเรียงรายตรงบันได พร้อมเก้าอี้ตัวจิ๋วแค่เอาไว้รองตูดไม่ให้โดนเพื่อนเท่านั้น เวลากินก็ต้องนั่งชันเข่าเหมือนอาเจ๊ก อาซิม ชิวไปอีกแบบ.. ตอนนั้นไม่ได้เอากล้องออกมา เลยไม่ได้ถ่ายรูปอะไรมาก สั่งหลายสิ่งหลายอย่างมากินจนอิ่มหนำสำราญแล้ว ก็กะว่าเดินเล่นไปตามทางเรื่อยๆ

 

 

"นั่งเรือไหว้พระไหมครับ เรือจะออกแล้วนะคับ คนละ 90 บาท บลา บลาๆ" เสียงที่ดึงความสนใจ ก็เลยเดินไปถาม ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ก็เลยกะว่าเดียวไปไหว้พระก่อนดีกว่า แล้วค่อยกลับมาเดิน เลยตัดสินใจขึ้นเรือไปอย่างง่ายดาย.. แต่กว่าเรือจะออกก็นานมาก เพราะว่าเค้ารอให้คนเต็มก่อนอ่ะ.. แบบเต็มทุกที่นั่ง..

 

 

ระหว่างนั่งรอให้คนขึ้นเรือจนเต็ม ก็หายถ่ายรูปนั่นนี่ไปเรื่อย แล้วก็ต้องมาสะดุดกับเจ้าสิ่งหนึ่ง ตัวเขื่องเลยทีเดียว โอวว แม่เจ้า แต่ไกลเกินกว่าจะถ่ายถึง สังเกตุดีๆ ก็จะเห็น.. นั่งไปนานๆ ได้เห็นถึงวิถีชาวบ้านสุดๆ รู้สึกได้ว่าคนเริ่มเยอะมากแล้ว มากกว่าตอนที่มาถึงตอนแรกมากๆ เพราะฝนหยุดตก อีกอย่างที่นี้เป็นตลาดเย็น ปิดก็นู่นสี่ห้าทุ่ม เป็นเรื่องปกติ เลยทำให้แม่น้ำสายนี้เริ่มคึกคักมากเลยทีเดียว

 

 

 

มาถึงวัดนี้เป็นวัดแรก ต้องขอโทษด้วยอ่ะ ที่อุ้ยจำชื่อวัดไม่ได้เลย.. อุ้ยไปนานมากแล้วอ่ะคะ ตั้งแต่เดือนมีนาแล้วอ่ะ (นี้คือเหตุผลที่ขึ้นชื่อ Entry ว่า สามเดือนที่แล้ว อิอิ..) ไปถึงก็เข้าไปไหว้พระ แล้วก็ออกมาถ่ายรูปเล่นคะ ดูมุมซะก่อน เป็นไงเล่า.. เรื่องมุมพอไปวัดไปวาได้ แต่เรื่องตรง ต้องว่ากันอีกทีนะ.. เบี้ยวตลอด..

 

 

 

นายแบบท่าเยอะ.. พอคบกันไปนานๆ เริ่มท่าเยอะ ท่ามาก.. นี้แค่ที่อัมพวายังไม่เท่าไร เด่ว Entry หน้าจะอัพตอนไปอยุธยา.. เหมือนกับไปฝึกวิทยายุทธ์มา.. เมื่อก่อนเรียกให้ถ่ายรูปก็ยึกยักท่านั่นท่านี้ ไม่อยากถ่าย.. พอเดียวนี้บอกให้ไปยืนถ่ายเท่านั่นแหละ ไม่ต้องสั่งให้โพสต์ กดชัตเตอร์กี่ครั้งท่าไม่ซ้ำกันเลย.. แอบเม้าท์นิดนึง อิอิ..

 

 

แล้วดูภาพฝีมือ TL ดิ.. ขาดๆ เกินๆ เฮ้อ!! สงสัยคงต้องเป็นช่างภาพต่อไป อนาคตจะเป็นนางแบบไรกับเค้าไม่ได้เลยแบบนี้ เซงเป็ด.. แต่ละวัดที่ไป คนขับเรือก็เหมือนเป็นไกด์ พี่เค้าจะคอยบอกว่านี้วัดอะไรบวกกับประวัติความเป็นไปอีกนิดหน่อย และบอกว่าเราจะใช้เวลาที่วัดนี้กี่นาที.. เพราะงั้นแล้วถ้าเราเสร็จธุระแล้วก็ไม่ควรโอ้เอ้ค่ะ..

 

 

วัดนี้อุ้ยก็จำไม่ได้อีกเหมือนกัน แต่รู้ว่าเป็นวัดที่มีเรือนไทยไม้สัก กำลังสร้างอยู่คะ ซึ่งเป็นไม้สักทั้งหลังเลย แล้วก็ปลูกต้นลิ้นจี่ด้วย จะบอกว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกเลยที่รู้ว่าลิ้นจี่ไม่ได้ปลูกเมืองหนาว ไม่ได้มาจากเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน แต่มีลิ้นจี่ที่ราชบุรีด้วย นั่งเรือผ่านเห็นหลายต้นเหมือนกันที่แดงๆ แล้ว สวยดีจัง.. ครั้งแรกที่ได้เห็นต้นลิ้นจี่ ว่าจะถ่ายรูปมาล่ะ แต่เรือขับเร็ว กดไม่ทัน หวังว่าคงไม่ว่ากันนะคะ อิอิ..

 

 

การตัดน้ำมันรดไฟตะเกียง เค้าเหมือนกับว่าเป็นการเปิดไฟชีวิตให้ติดอยู่ตลอดเวลาค่ะ ไม่แน่ใจว่าสังเกตุเห็นหรือป่าว อุปกรณ์น้ำมันตะเกียงไฟเค้าดีไซน์ได้ยอดเยี่ยมมาก ถ้าล้นก็จะไหลลงด้านล่าง แล้วก็ให้คนตักเข้าไปใส่ใหม่ เรียงกัน 5 ตะเกียงค่ะ ตักใส่ทุกอันเลยนะ เริ่มจากด้านไหนก่อนก็ได้คะ

 

 

 

อันนี้เข้ามาไหว้พระด้านใน ภายในโบสถ์ ตามฝาผนัง เพดาน ทุกๆ ด้านของโบสถ์ชั้นใน ถูกแกะสลักด้วยลวดลายสวยงามมากๆ เป็นไม้สักทั้งหมดเช่น รวมถึงองค์พระด้วยค่ะ เข้าไปแล้วเย็นสบายมากๆ อยากนอนเลยล่ะ แต่ไหว้พระเสร็จแล้วเราก็กลับมารอที่เรือ เพื่อไม่ให้คนอื่นรอนาน

 

 

 

วัดถัดมาก็จำชื่อไม่ได้เหมือนกัน แต่เป็นโบสถ์ที่อยู่ใต้ต้นไม้ หรือไม่ต้นโพธิ์ปกคลุมอยู่ ตั้งแต่รากเลยล่ะ ดูเหมือนเป็นโบสถ์ต้นไม้เลย ด้านในมีองค์พระใหญ่มาก แล้วเค้าก็ทำบันไดอ้อมองค์พระเพื่อให้เราเอาทองคำเปลวขึ้นไปแปะทองหลังพระได้ด้วย มีทั้งหมด 5 ใบ อุ้ยกับ TL ไล่แปะ ตั้งแต่ด้านล่างยันด้านบน อ้อมมาอีกทางเลยล่ะ คนเยอะน่าดูเลย ควันธูปเยอะด้วยเช่นกัน

 

 

ตรงบริเวณนี้มีที่ให้โพสต์ท่าถ่ายรูปด้วย.. แต่ว่าจะเข้าไปได้ก็เฉอะแฉะนิดนึงนะ เข้าใจว่าฝนตกยังไม่แห้งอ่ะ แล้วก็มีรูปภาพถ่ายมุมฮิตด้วยอ่ะ เห็นเค้าเอาภาพมาติด แต่อุ้ยถ่ายมาไม่ได้เหมือนเค้าอ่ะ ในรูปจะถ่ายจะช่องหน้าต่างโบสถ์รอดเข้าไปเห็นองค์พระเลยคะ แต่อุ้ยถ่ายติดแค่แขนเอง ยังนึกอยู่ว่าช่างภาพเค้าถ่ายได้ไง อาจนอนถ่ายแล้วยืดเลนส์เข้าไป โอวววววววว

 

 

 

กลับแล้ว.. เป็นผู้ชายที่แมนมากๆ เดินไม่เคยรอ.. พอบ่นหน่อยก็จะรอ แต่พอไม่บ่นก็ไม่เคยสนใจ.. เศร้าจริงๆ คงต้องทำใจอย่างเดียว -*-

 

 

 

 

 

ขากลับเรือมาปล่อยให้เราลงตรงตลาดอีกด้านนึง แล้วถ้ากลับไปตรงทางที่เราขึ้นเรือ ก็จะต้องเดินผ่านสะพานยอดฮิต ที่มักจะมีช่างภาพมายืนถ่ายกล้องมุมนี้กันมากๆ ซึ่งอุ้ยก็ถ่ายไว้แล้ว ย้อนขึ้นไปดูด้านบนได้ มาถึงตรงนี้ก็ไม่ได้ถ่ายอะไรมากมาย เพราะของกินเยอะมากๆ ล่อตาล่อใจสุดๆ แต่บางอย่างหน้าตาดี แต่ก็ไม่ได้อร่อยอย่างที่คิด เช่น ซาลาเปาไส้ครีมทอด เวลาไปกินโชคดีติมซำ อุ้ยจะต้องสั่งตลอด ต้องจิ้มกับนมข้นด้วยนะ อร่อยมาก แต่ที่นี้ไม่อร่อยเลย กัดไปสองคำก็ต้องทิ้งเลย ไม่มีรสชาติเลยอ่ะ โดนด่าด้วย.. (คิดว่าเอาป๊ามาด้วย -*-)

 

 

นี้ก็เป็นอีกมุมฮิตมุมนึง.. ก็ต้องเสียดายมากที่ไม่ได้เดินเข้าไปด้านในมากเท่าไร เดินแค่ต้นๆ เอง เพราะว่าคนเยอะชนิดที่ว่าต้องขยับทีละนิด เหมือนใส่ชุดกิโมโนบีบไว้ยังงั้นเลย ตอนนี้ของในมือก็เริ่มเยอะแล้วด้วย ไหนจะของที่ซื้อแล้วเดินกิน แล้วก็ของฝากเยอะแยะมากมาย.. จะถ่ายรูปยังลำบากเลย ขอบอก.. จะแวะถ่ายรูปทีไร TL ก็ต้องถือของอีรุงตุงนัง เด่วนี้เวลาไปเที่ยวไหน TL จะต้องซื้อของฝากเยอะกว่าอุ้ยอีก เพราะว่า TL จะนึกถึงพี่ๆ ทีไรเรือประจำ ไปไหนก็จะบอกว่าพี่คนนี้ชอบกิน เด่วซื้อไปฝากเด็กที่เรือ ยังแอบคิดเหมือนกันว่า เวลาเค้าไปที่อื่นจะนึกถึงเราไหม ว่าเราชอบกินไร

 

 

 

 

ภาพสุดท้ายก่อนปิด Entry นี้ ดีนะที่เอามาด้วย ไม่งั้นอุ้ยคงใช้ปากคาบไปแล้ว อิอิ.. พอเดินไปถึงรถก็นั่งกินๆ อะไรบนรถ พักให้หายเมื่อยก่อน แล้วค่อยออกรถ ดีใจและสนุกมากที่ได้มาด้วย ดีใจทุกๆ ครั้งที่ได้ไหว้พระด้วยกัน และอุ้ยก็อยากรู้ทุกครั้งว่า TL ไหว้พระขออะไรบ้าง เพราะไหว้นานมาก ทุกที่เลยอ่ะ.. ขอบคุณนะคะ ที่สัญญาแล้วพาไปตลอดเลย จุ๊บๆ

 

ช่วงนี้เป็นไรไม่รู้.. ชอบเพลงนี้เป็นพิเศษ Chill FM เปิดเกือบทุกวันเลย

Comment

Comment:

Tweet

อยากรู้จักพี่จังค่ะ
น่ารักจัง
น่าอิจฉาจัง

#11 By nan (61.19.88.226) on 2009-07-14 16:36

ว้าววววววววว
รูปสวยจังเลยค่ะ
ถ้าได้ไปเดินเล่นนานๆ
กินของอร่อยๆเยอะ
ก็คงจะดี

#10 By Koy•Ky ♥ on 2009-07-09 10:11

อยากไป อยากไป

#9 By TTONK (124.120.46.228) on 2009-06-26 00:01

อยากไปอีกเหมือนกัน

#8 By ewweew (124.121.147.17) on 2009-06-17 19:58

เที่ยวกัน รูปเยอะแยะดูเพลินเลยconfused smile confused smile confused smile

#7 By # li DarK_SpritE il # on 2009-06-16 19:46

อยากไปมั่งอ่า...

#6 By subsub on 2009-06-16 14:42

นั่ง เรือ จน ง่วง มากกกกก

5 วัด นานกว่าที่คิด

#5 By riddler on 2009-06-16 10:43

ยังไม่เคยไปตลาดน้ำอัมพวาเลยค่ะ

ของกินเยอะมากๆเลยเนอะ

แวะมารดน้ำให้จ้า

big smile
ฮือๆๆ ตอนไปไม่มีตังค์ซักบาท

อยากได้เสื้อ I love HingHoi

อยากไปอีกจังเลย

#3 By sebin on 2009-06-16 01:07

อิจฉาตา้ร้อนผ่าว

ของฝากอยู่หน่ายยยยย

#2 By Maxtrix™ on 2009-06-16 00:24

เที่ยวกันสนุกไปเลยนะคะ

#1 By Meowzilla Zilla on 2009-06-16 00:11