เหนื่อยได้ใจ..

posted on 11 Mar 2009 09:41 by ouilek

ตั้งแต่บริษัทปิดไปคราวก่อน.. อุ้ยก็รู้สึกว่าชีวิตมันเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง.. เมื่อก่อนก็ไปทำงาน แล้วก็เรียน.. เน้นเรื่องเรียนเป็นหลักด้วยซ้ำ.. แทบไม่ได้คิดอะไรมากมายกับอนาคตเลย.. แต่มาตอนนี้มาเป็นพนักงาน Contractor (ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน) กลับรู้สึกถึงความแปลกๆ เป็นความรู้สึกแปลกๆ ที่อาจปนมาจากการคิดไปเอง.. และความรู้สึกที่เค้าเรียกกันว่า "ลูกเมียน้อย" ซึ่งจริงๆ มันก็เป็นเรื่องปกตินะสำหรับพนักงานชั่วคราว แต่ที่มันไม่ปกติสำหรับอุ้ย ก็เพราะอุ้ยไม่เคยรับรู้มาก่อน

 

มาถึงตอนนี้.. อุ้ยกลับต้องคิดถึงอนาคตของตัวเองทุกวัน.. และเมื่อต้องมาหางาน สัมภาษณ์งานใหม่ ก็รู้สึกได้ว่างานมันหายากนะ แต่อุ้ยก็เหมือนจะคาดหวังกับทุกทีที่ได้ไปสัมภาษณ์ ที่แน่ๆ รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่จะมีการ Interview ยิ่งบริษัทใหญ่มากเท่าไร ยิ่งตื่นเต้นมากเท่านั้น..

 

วันแรกที่อุ้ยมาทำงานที่นี้.. องค์กรกระดาษที่ค่อนข้างใหญ่และดูเหมือนจะมั่นคง มีสาขาในเครืออยู่เกือบทั่วโลก อุ้ยรู้สึกว่าการจัดออฟฟิศแบบนี้มันแย่นะ มันทำให้คนไม่ค่อยมี participate กันเท่าไร เพราะมองไปทางไหนก็เจอแต่ partition และเป็นครั้งแรกที่อุ้ยได้ทำงานกับคนอินเดียและฟิลิปปินส์ อีกอย่างก็ได้รู้ว่า คนชาติไหนๆ หรือที่ใครๆ ว่าเก่งกว่า ก็ไม่ได้มากไปกว่าความสามารถของคนไทยหรอก

 

ตอนนี้อุ้ยได้งาน coding ซึ่งเป็น internal application อยากบอกว่าชอบมากเลย.. แต่บางครั้งก็รู้สึกว่าไม่อยากคิดอะไรคนเดียว อยากมีคนอื่นช่วยแชร์ไอเดียด้วย.. เพราะคิดไปว่าการทำอะไรคนเดียว ก็เหมือนมองอะไรแค่ข้างเดียว ถ้าได้คนอื่นมาดูด้วยกัน ก็อาจจะได้เห็นด้านอื่นๆ มุมอื่นๆ ที่เราอาจจะมองไม่เห็นก็ได้..

 

เมื่อวานนี้เพิ่งไปตกลงกับที่นึงมา.. เป็นที่ที่เพื่อนที่ทำงานเก่าเข้าไปทำแล้วสองคน ทำได้สองวันแล้ว.. จริงๆ อุ้ยน่าจะดีใจนะ เพราะได้ทำงานร่วมกับเพื่อนๆ อีก แต่ทำไมอุ้ยรู้สึกเฉยๆ เนื่อยๆ รู้สึกแย่ๆ และยังแอบกังวลด้วยซ้ำ นอกจากนั้นแล้วยังรู้สึกแย่ที่จะต้องบอกลาออก ด้วยการทำงานไปเพียงสองเดือน ที่สำคัญตอนนี้ไม่มีใครช่วยอุ้ยคิดอะไรเลย อุ้ยรู้ว่าเรื่องนี้อุ้ยต้องตัดสินใจเอง.. แต่อุ้ยก็อยากได้ใครสักคนช่วยแชร์ไอเดีย ช่วยคิดว่าสิ่งที่อุ้ยเลือกจะไม่ผิดพลาดอีก

 

บอกตรงๆ ว่าอุ้ยเหนื่อยที่จะต้องออกมาหางานใหม่แล้ว.. อุ้ยอยากอยู่กับองค์กรที่มั่นคง ที่จะสามารถให้ความรู้เราได้.. แต่ก็รู้อยู่แล้วว่าไม่มีอะไรที่ได้ดั่งใจไปทุกอย่างหรอก

 

บริษัทที่ไปเซ็นสัญญากับเค้าเมื่อวานเป็นบริษัทเล็กๆ เติบโตมาคล้ายๆ เดิมกับที่บริษัทเก่า แอบกังวลเล็กๆ ว่าจะซ้ำรอยเดิม และงานก็คงจะเคี่ยวกว่าเดิม แต่สิ่งที่จะได้แน่ๆ คือเทคโนโลยีใหม่ และแน่นอนที่สุดคือความรู้ เพราะเจ้าของบริษัทนี้เป็นพนักงาน Microsoft มาก่อน

 

เล่นเอาเครียดไปเลยเหมือนกัน.. จริงๆ นะ และอุ้ยก็คิดว่าบางครั้งความคิดอุ้ยทำไมมันช่างต่างจากคนอื่นเสมอ.. อุ้ยมักจะถูกคนอื่นคัดค้านความคิดอุ้ย จนอุ้ยคิดไปว่า "ความคิดอุ้ย" มันแย่ได้ขนาดนี้เลยเหรอ อุ้ยไม่รู้หรอกที่มันแตกต่างจากคนอื่นมันแย่หรือป่าว.. และถ้าไม่แย่ทำไมไม่มีใครคิดแบบอุ้ยล่ะ!!

Comment

Comment:

Tweet

แวะมาเยี่ยมเยียน ... ไม่ได้เข้าเน็ทมาหลายเพ-ลา อะไร อะไรก็เปลี่ยนไปเยอะแยะ ....

แต่ทีทึ่งคือ ... อุ้ยหางานใหม่ได้หลายที่ ในสภาวะแบบนี้ ... อย่างนี้แสดงว่า..ต้องเก่งจริงๆ นะนี่นะ big smile

#8 By นาย Jack (58.9.7.21) on 2009-03-15 01:22

พีุ่ค่ะ หนูเหมือนเห็นพี่ที่ร้าน Rice ( ร้านอาหารญี่ปุ่นที่สยาม ) มะวานนี้เลยค่ะ sad smile แต่หนูไม่แน่ใจว่าใช่พี่รึเปล่า sad smile

#7 By ~*:B.u.a.B.L.i.E:*~ on 2009-03-14 21:38

เมื่อก่อนบริษัทที่อยู่นี้ก็มั่นคงครับ
ตอนนี้เริ่มสั่นคลอน

ยังไงซะถ้าเราตัดสินใจแล้ว
ก็ถือว่ามันดีที่สุดครับคุณอุ้ย
อย่าคิดมากเลยbig smile
อยู่ที่ไหนก็มีปัญหาครับ
เพียงแต่ว่าแต่ละที่ก็จะมีปัญหาที่ไม่เหมือนกันก็เท่านั้น

#5 By CHAN on 2009-03-11 12:56

ค่อนเป็นค่อยไปคุณอุ้ย

คิดในแง่ดีความคิดเราอาจจะดี แต่เขาไม่ชอบก็ได้ ส่วนตัวอ้อมคิดว่าการทำงานในบริษัท สิ่งสำคัญคือทางบริษัทมีนโยบายอะไร ถ้าอยากทำนานๆ ก็ต้องตามนั้น sad smile

ตกลงทำกะ ต. แล้วเร๋อ??
อย่าคิดมาก บ.อื่นปลดคนเยอะแยะ
น้องตรูจบตรรปีนี้ไม่กล้าออกมาหางานเลยต้องเรียนโทต่อ

#3 By subsub on 2009-03-11 12:01

อย่าไปยึดติดเลยคุณอุ้ยสิ่งที่เราต้องวิ่งให้ทันคือการเปลี่ยนแปลงbig smile

#2 By Meowzilla Zilla on 2009-03-11 11:50

ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน ยังไงก้ขอเป็นกำลังใจให้เรื่องผ่านพ้นไปได้ด้วยดีนะค้า

แห่ะๆ แต่ตัวเองยังไม่ถึงวัยทำงานเลยคงพูดอะไรได้ไม่มากนะค้า ได้แต่เป็นกำลังใจให้ค่ะconfused smile

#1 By Babygirl... on 2009-03-11 10:35