ยำรวมมิตร

posted on 26 May 2008 18:22 by ouilek

เห็นชื่อ Entry แล้วคงแอบงงกันเล็กน้อย.. อุ้ยไม่ได้ไปรุมตืบใครมาค่ะ.. และก็ไม่ได้รวมเรื่องอะไรไว้ใน Entry นี้.. แต่ชื่อมันตรงตัว.. ความหมายแบบตรงๆ คือ "อาหาร" นั่นเอง.. ซึ่งแน่นอน.. มันต้องเป็นอาหารที่อุ้ยทำแน่ๆ

 

เมื่อวันวิสาขบูชา.. อุ้ยหยุดงาน (ใครๆ เค้าก็หยุดกัน!!) ก็เลยได้มีโอกาสไปเดินตลาดกับแม่.. เห็นเห็ดเข้าก็เลยอยากทำยำเห็ดทาน.. จากที่เคยเปรยๆ ว่าจะทำอยู่หลายรอบ ก็ไม่ได้โอกาสสักที.. พอสบโอกาสก็เลยเอาเลย.. นอกจากยำเห็นที่ตั้งใจจะทำแล้วก็ยังทำ ยำมาม่า ด้วยซะเลย.. เพราะว่าคุณแม่อยากทาน.. งั้นเด่วเราไปดูเครื่องปรุงของยำเห็ดกันก่อนเลยแล้วกันนะ

 

ยำเห็ด 3 สหาย (ตั้งตามร้านอาหาร อิอิ..)

แน่นอนเราต้องลืมกันที่พระเอกของเมนูนี้.. นั่นก็คือบรรดาเห็ดทั้งหลาย.. เห็นที่ใช้ทั้งหมดก็จะมี เห็ดเข็มทอง เห็ดชนิดนี้หลายคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว และเป็นบรรดาเห็นที่อุ้ยชอบกินมากที่สุด ตามมาด้วย เห็ดฟาง เป็นอีกเห็ดที่อุ้ยชอบมาเช่นกันเวลาใส่ในต้มยำ อร่อยน่าดู เห็ดสุดท้ายเป็น เห็ดนางฟ้า (แม่บอกว่างั้น) แต่เป็นแบบอันเล็กๆ อ่ะคะ พอจะมองเห็นกันไหมว่าหน้าตาของเห็นเป็นไง.. พอดีอุ้ยไม่ได้ถ่ายแยกอ่ะ

เครื่องเคียงที่ต้องใส่ก็จะมี.. หอมแดง และก็ พริกขี้หนูซอยละเอียด.. สำหรับพริกขี้หนูเนี้ยก็ใส่ได้ตามความชอบเลยนะคะ.. แต่บ้านอุ้ยไม่เน้นทานเผ็ดอ่ะคะ ที่เห็นในจานนี้จะแบ่งไปใส่ยำมาม่าด้วยนะ.. แต่รู้สึกว่าวันนั้นต้องซอยเพิ่มอีกหน่อยด้วย.. เพราะว่าทำเยอะ.. เลยไม่ได้รสชาติเผ็ดเท่าที่ควรอ่ะคะ

นอกจากที่บอกไปแล้วก็ยังมี ต้นหอม กับ คึ่นฉ่าย ด้วย.. สำหรับต้นหอมคึ่นฉ่ายนั้น.. ก็หันขนาดประมาณ 1 นิ้วได้อ่ะคะ.. ใส่เพื่อให้มีกลิ่นนิดหน่อย.. คึ่นฉ่ายนี่อุ้ยชอบทานมากๆ อิอิ.. เหมือนกันค่ะ.. อันนี้อุ้ยก็แบ่งไปใส่ยำมาม่าด้วย นอกจากเครื่องเคียงพวกนี้แล้ว ก็เตรียมเครื่องปรุงมาด้วยนะคะ ก็มีน้ำตาล น้ำปลา มะนาว อันหลังนี้ขาดไม่ได้เลยนะ อิอิ..

เกือบลืมไปแล้วไหมล่ะ.. นอกจากบรรดาผักๆ แล้ว เราก็ขอใส่เนื้อหมูให้มันได้โปรตีนสักเล็กน้อยด้วยนะคะ.. อันนี้เป็นเนื้อหมูบดละเอียด.. ตอนทำก็ให้ตักออกมาพอประมาณนะคะ ให้ส่วนผสมมันพอดีกันกับเห็ดอ่ะคะ.. จากนั้นก็ให้ตักน้ำป่าว.. น้ำที่เราใช้ต้มผักนี้แหละ แต่ก่อนที่จะต้มผักอ่ะคะ ให้ตักมาใส่ชามหมู ตอนที่น้ำเดือดๆ เลยนะ แล้วคนๆ ไปเรื่อยๆ ให้เป็นแบบเศษเนื้อหมูเล็กๆ อ่ะคะ จากนั้นก็เทลงไปในหม้อทั้งชามเลย แล้วตีน้ำ.. เมื่อเห็นหมูสุกแล้ว ก็ใช้ตะแกรงตักขึ้นมาเลยคะ (ต้องเป็นตะแกรงตาถี่ๆ หน่อยนะคะ) แล้วพักไว้...

เมื่อเตรียมเครื่องปรุงอะไรเสร็จเรียบร้อยแล้ว.. เราก็นำเห็ดลงไปต้มพร้อมๆ กันเลย.. เพื่อให้มันนิ่มๆ อ่ะคะ แล้วก็ให้สุก.. อีกอย่างเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคด้วย.. เพราะเท่าที่ทราบกันดีว่าเห็ดขึ้นมาจากดินอ่ะเนอะ.. แต่ช่วงนี้จะทานเห็ดอะไรก็ต้องระวังกันหน่อยนะคะ.. ช่วงนี้ฝนตกอากาศชื้นๆ ไม่รู้จะมีโรคอะไรที่มากับเห็ดอ่ะป่าว..

จากนั้นก็นำทุกอย่างที่เตรียมไว้อ่ะคะ มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน.. แล้วก็ชิมรสชาติ.. ยำทุกประเภทจะต้องเปรี้ยวนำนะคะ ถึงจะอร่อยๆ การทำยำเห็ดอาจจะต้องเปลืองมะนาวนิดนึง เพราะว่าน้ำเห็ดจะออกอ่ะคะ อาจจะทำให้กลิ่นแปลกๆ ไปนิดนึง.. แต่รับรองว่าเมนูนี้ประโยชน์ล้วนๆ เลยค่ะ.. จะเห็นในภาพว่าหอมแดงดูเยอะไปนะคะ.. อันนี้อุ้ยชอบทานหอมแดงอ่ะคะ ก็เลยใส่ซะเยอะเลย.. แต่ถ้าทำทานกันเอง ลดหอมแดงลงกว่านี้หน่อยนะคะ

จากนั้นก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย.. ที่ถ่ายภาพนี้มาคือมันใกล้จะหมดแล้วอ่ะคะ.. พอดีทำเสร็จก็ยกมาให้คุณแม่กับพี่ชายทานเลยอ่ะคะ.. แล้วก็กลับไปทำยำมาม่าต่อ.. พอทำยำมาม่าเสร็จถึงค่อยได้ถ่ายรูปมา ซึ่งก็ใกล้จะหมดแล้ว.. แอบดีใจนิดนึงที่พี่ชายชมว่ารสชาติใช้ได้.. ปกติไม่เคยชมอะไรเลย..

 

ยำมาม่า (ไวไว)

พระเอกของเมนูนี้ก็ต้องเป็น มาม่า หรือที่เรียกกันว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป.. แต่เราก็เรียกกันว่า มาม่า จนติดปากกันซะแล้ว.. ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วอุ้ยใช้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตราไวไว ตะหาก.. ที่เลือกยี่ห้อนี้เพราะว่าเป็นยี่ห้อเดียวที่อุ้ยรู้สึกว่าทำยำมาม่าแล้วอร่อย.. เพราะเครื่องปรุงในห่อที่ให้มานั่นเอง.. (ไม่รู้คิดไปเองหรือป่าว แต่ชอบอ่ะ..)

ต่อมาก็เป็น แครอท กับ หอมหัวใหญ่ หรือ หัวหอม หรือ หัวหอมใหญ่ ถนัดเรียกอะไรก็เรียกไปอ่ะคะ สำหรับไวไว 3 ห่อ ใส่หอมใหญ่แค่หัวเดียวพอนะคะ ไม่งั้นจะฉุน (แม้ว่าจะชอบแค่ไหนก็ตาม.. ก็ใส่ได้แค่นี้อ่ะคะ.. เคยทำใส่มากกว่านี้แล้วเสียรสชาติไปเลย..) หอมใหญ่เอามาซอยให้ได้ขนาดตามในภาพนะคะ ส่วนแครอทเนี้ยให้ใช้มีดปอกผลไม้ที่มันมีฟันอ่ะคะ เหมือนตอนเราซอยมะละกอ เอาไปทำส้มตำอ่ะคะ.. อุ้ยว่าแบบนี้มันทานง่ายดี แล้วก็สวยด้วยอ่ะคะ

สำหรับเนื้อสัตว์.. ก็จะเน้นไปที่ซีฟู้ดค่ะวันนี้ เนื่องจากคุณแม่ถือโอกาสไปเหมากุ้งร้านประจำมาได้ 2 โล.. โอววววว เอามาทำไรมากมาย.. คุณแม่แบ่งกุ้งไปผัดผัก (สารพัดผัก) แล้ว.. และก็อุ้ยแบ่งมาใส่ยำอย่างที่เห็นอ่ะคะ กุ้งเพื่อให้ทานง่าย.. ควรจะปลอกเปลือกให้หมดเลยนะ ให้เกลี้ยงเลยแม้แต่หาง.. แล้วจะรู้ว่ารสชาติการทานอาหารมันจะอร่อยมาก.. (มือไม่เปื้อนด้วยอ่ะ) ส่วนหอยแมงภู่เนี้ย ก็ให้ดึงออกจากฝานะคะ แล้วก็หาอะไรตัดหนวดมันออกด้วยอ่ะคะ แล้วก็ล้างน้ำซะรอบนึง.. หอยที่อุ้ยซื้อมานี้เป็นหอยแมงภู่ที่ผ่านการลวกสุกมาแล้วนะคะ แค่เอามาตัดหนวดออกแล้วล้างอีกรอบเท่านั้นเองค่ะ

สำหรับเครื่องปรุงก็เหมือนกับยำเห็ดอ่ะคะ.. แต่ว่าบะหมีกึ่งเนี้ย.. อุ้ยจะใส่เครื่องปรุงที่มาในซองไว้ด้วยค่ะ.. เพื่อให้ได้รสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น.. เรามาลงมือทำกันเลย ให้เอาบะหมี่กึ่งลงไปต้มในน้ำให้คลายออกจากกัน.. (สังเกตุว่าอุ้ยจะไม่ใช่คำว่า "นิ่ม" เพราะอุ้ยไม่ต้องการให้มันนิ่มค่ะ) ต้องคอยดูนะคะ สำหรับขั้นตอนนี้.. เพราะถ้าบะหมี่นิ่มแล้วจะเอามาทำยำไม่อร่อยเลยอ่ะคะ (แต่ก็แล้วแต่คนชอบอ่ะคะ)

จากนั้นก็นำทุกอย่างมาคนรวมกันแล้วชิมรสชาติค่ะ.. สำหรับบะหมี่กึ่ง 3 ซองให้ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดแค่ 2 ซองเท่านั้นนะคะ เพราะถ้าใส่ไปทั้งหมด 3 ซองเลยมันจะเหมือนกับการทำบะหมี่กึ่งแบบแห้งอ่ะคะ เสียรสชาติ เช่นเดียวกันยำต้องเปรี้ยวนำ เพราะงั้นเวลาทำยำอย่าได้งกมะนาวคะ ใส่ลงไป.. เสียมะนาวได้แต่อย่าเสียชื่อค่ะ

 

สำหรับวันนี้ราตรีสวัสดิ์.. เตรียมพบกับเมนูต่อไปนะคะ.. เป็นแกงไก่ผัดเผ็ด อิอิ.. อันนี้เรียนทำอาหารกับคุณแม่เลย..

Comment

Comment:

Tweet

ยืนถ่ายรุป แล้วให้แม่ทำป่าว

#24 By BuaiBa (210.4.147.39) on 2008-07-22 13:12

แวะมาอิจฉาคนทำกับข้าวเก่ง
ดีจังครับ ผมแอบกลืนน้ำลายเลย

ชอบ ที่ใส่ตัวหนังสือลงในภาพ

ท้องร้องเลย big smile

#22 By ทิว แอด ไฟน์ on 2008-06-02 16:12

ถ่ายภาพได้สีสันสดใส น้ำลายจะไหลแล้วพี่

แต่เห็นอาหารทะเลก็ไม่ไหวแฮะ นู๋แพ้

เอ..ยำมาม่าเค้าทำกันอย่างนี้เองเหรอ

บีมีเรื่องฮา ๆ เกี่ยวกับผัดมาม่า ไว้จะเอาลงบล็อกให้ฟังจ๊ะ

ขอเซฟเอนทรี่นี้กลับบ้านนะจ๊ะ ไว้เอาไปดูเป็นแนวทางการทำ ยำเห็ด 3 สหาย น่ากินจ๊ะ

ขอบคุณค่ะ ที่ทำให้หิวcry
เห็นแล้วหิวเลยค่ะ น่าทานมากๆค่ะ
เข้ามาตอนดึกเหอะๆ

หิวหงะ
กรี๊ด น่ากินมากกกกกก >O<

ชอบพวกยำมาม่าใส่เห็ดสุดๆเลยค่ะ

ชอบเห็ดนางฟ้าที่สุดเลย ^^

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมนะคะ big smile

#18 By vinn* on 2008-05-29 18:15

....ชอบเห็ด - เห็นแล้วหิวเลย
นึกถึงเมื่อปีที่แล้ว ...ป้าที่ office เคยปลูกเห็ดขาย ...ดอกเบ้อเร่อราคาไม่แพง ซื้อมาทำอาหารที่บ้าแทบทุกอาทิตย์

ปัจจุบันเลิกแล้ว เนื่องจากไม่ได้กำไร ...เนื่องจากป้าแกขายไม่แพง ...

ปล. แต่ถ้าทำกะเพราไก่ไข่ดาวเมื่อไหร ช่วยแวะไปแจมที่ entry นี้
http://naijack.exteen.com/20080529/entry ด้วยนะครับ double wink

#17 By นาย Jack (203.146.116.101) on 2008-05-29 17:17

เดี๋ยวมา ขอแอบไปเช็ดน้ำลายก่อน

#16 By A girl living on the island on 2008-05-29 08:25

เห็นยำเห็ดแล้วน้ำลาย อยากกินกับแกล้มของยำเห็ดขึ้นมาทันที..เอื๊อก

ขอบคุณครับที่ยังนึกถึงกันอยู่..big smile
สีสันดึงดูดน่ารับประทานมากค่ะ

#14 By conte01 (203.146.136.87) on 2008-05-28 17:49

โอ้ววว หน้าตาน่ากินจังเลยครับ.. แต่ปอนดันมาผิดเวลา มาตอนนี้แล้วจะไปหากินที่ไหนเนี่ยะ

#13 By ปอนปอน on 2008-05-28 00:31

น่ากินมากกกก

ทำเอาอยากกินเลยนะเนี่ย big smile

#12 By ~ iampeach ~ on 2008-05-27 20:28

มีฝีมือการเป็นแม่บ้านเหมือนกันนะเราเนี่ย อิอิ

ใครๆก็หยุด แต่ชั้นไม่ได้หยุดว่ะ วิสาข อะ เฮ้อออออ

คิดถึงมันนี่เน้อsad smile

#11 By nu-bee (125.213.229.50) on 2008-05-27 20:16

เป็นตาแซ่บ!!! ฝึกปรือฝีมือไว้ออกเรือนหลอ อิๆ

#10 By ewweew (125.26.17.70) on 2008-05-27 17:41

ยำเห็ดน่าทานมากมากเลยค่ะbig smile

#9 By Meowzilla Zilla on 2008-05-27 14:53

โหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหหห

น่ากินนนนนนนนนนนนนนนนนนนสุดๆๆๆอ่ะ

สีสวย น่ากินๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ อ้ะ

เปรี้ยวปากเลย

อยากกินๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

#8 By bpotter ~ on 2008-05-27 13:33

cry พริกเยอะจัง

#7 By MaNowZaa™ on 2008-05-27 13:15

จะบอกว่าเห็ดเป็นอาหารที่มีประโยชน์นะ ช่วยขับล้างสารพิษในร่างกายได้ดีด้วย

ทำออกมาหน้าตาน่ากินทีเดียวเชียว...


ทั้งยำเห็น ยำมาม่าเลย

พี่ก็ชอบยำที่มีน้ำหมูสับขลุกขลิกๆ


โอยยยย ---

#6 By ~ :: SuPer M i l K y :: ~ on 2008-05-27 08:48

ทำออกมาแล้วดูน่ากินจริงๆเลยล่ะครับ
ดูดีแบบมืออาชีพ

ไม่เหมือนมือสมัครเล่นเหมือนผม อุอุอุอุbig smile
ตื่นเช้ามาเจอขอบแบบนี้

สงสัยมื้อกลางวัน ต้องเอามาไว้ในเมนูซะแล้ว

รักษาสุขภาพนะคะคุณอุ้ยbig smile

#4 By # li DarK_SpritE il # on 2008-05-27 06:27

ควรจะเข้ามามั้ยเนี่ย

ดีนะที่อิ่มมื้อเย็นไปแล้ว ฮี่ๆ

#3 By pinpin on 2008-05-26 22:56

นํ้าลายสอเลย

#2 By riddler on 2008-05-26 22:44

ง่ะมาเห็นตอนกำลังหิวๆ

วันนี้เซงๆ

เลยลงรถเดินจากเทเวศร์มานั่งดูวิวที่พระราม 8

แล้วเดินต่อไปปิ่นเกล้า

นี่มีโิออิชิเกี๊ยวซ่าอยู่หน้าจอ

เจอบลอคอุ้ยอีก

น้ำลายไหล

#1 By Maxtrix™ on 2008-05-26 22:17