เห็ดเข็มทอง

posted on 21 Aug 2007 00:11 by ouilek in COOKING

เนื่องจากหยุดยาวหลายวัน (ก็แค่.. 3 วัน) ทำให้มีเวลาว่างมากกกกกก... และบวกกับเมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 18) ไปกิน ZEN กะ TL มาด้วย เลยเกิดไอเดียเก๋ๆ อยากทำเองบ้าง ก็เลยเกิดเมนูเด็ด "เห็ดเข็มทองผัดซีอิ๊วใส่แครอท"

.

.

ถ้าใครที่ชอบรับประทานอาหารญี่ปุ่น "เห็ดเข็มทองผัดเนย" ก็น่าจะเป็นเมนูหนึ่งที่หลายท่านเคยสั่งรับทานกัน อิชั้นก็เช่นกันค่ะ ไปทีไรสั่งรับทานทุกที บางครั้งก็ต้องบีบมะนาวบ้าง บางครั้งก็ไม่บีบ ซึ่งรสชาติมันใช้ได้เลยทีเดียว แต่มีน้อยเหลือเกิน ไปกันหลายคนก็แทบจะแย่งกันกิน แต่ครั้งนี้ได้กินเยอะ เพราะ TL ไม่ชอบกินค่ะ อิอิ...


ภาพนี้ถ่ายนานมากแล้วเป็นอาหาร "ผัดผักรวมผัดเนย" ที่ร้าน ZEN

บังเอิญว่า.. หิวจนตาลาย เลยไม่ได้เก็บภาพอาหารใน ZEN มาฝากกันเลย มานึกได้อีกทีก็ตอนมันหมดจานไปเกือบหมดแล้วอ่ะคะ รู้สึกแย่มากๆ ผิด Concept หมดเลย อย่าว่ากันนะ เอาไว้ไปกินอีกคราวหน้าจะเก็บภาพมาฝากแล้วกันนะคะ

.

และนี้ก็คือเหตุผลนึงที่ทำให้เราเริ่มคิดที่จะซื้อ "เห็ดเข็มทอง" จาก Tops Supermarket มาทำ 2 ก้อน ก้อนละ 26 บาท แต่จำได้ว่าเมื่อก่อนซื้อที่คาร์ฟู 22 บาทเอง ก็เอาสะดวกอ่ะคะ แต่ราคาเห็ดเข็มทองก็ยังไม่น่าเจ็บใจเท่ากับจ่ายค่าล้างรถไป 200 แล้วพอออกจากห้างแล้วฝนตก -*- เซง!! ไปเลย

.

.

เพื่อไม่ให้เสียเวลา.. เรามาเริ่มทำอาหารว่าง ทานเล่น เพื่อสุขภาพกันดีกว่า โดยวันนี้ได้เชฟหน้าตาดี (ใช้อภิสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ Blog อีกครั้ง 5555!!) Let's Go!!

ก่อนอื่นเลยเนี้ย.. เราก็จัดการฉีกถุงเห็ดเข็มทองออกนะจ๊ะ อย่างเช่นในภาพด้านบนจะเป็นถุงพลาสติกอย่างนั้นเลย อ่อ!! แต่ต้องระวังกันนิดนึงนะคะ เพราะถ้าดึงแรงเนี้ย ก็อาจจะทำให้หัวเห็นเล็กๆ นั้นหลุดได้อ่ะคะ ฉีกถุงด้านล่างให้กว้างแล้วดึงออกเบาๆ นะคะ

เมื่อนำเห็ดเข็มทองออกมาแล้วก็ให้นำไปล้างให้สะอาดนะคะ เพราะมันจะมีขี้ดินติดมาเต็มเลย จะสะดวกตัดโคนออกก่อนแล้วค่อยล้าง หรือจะล้างก่อนแล้วค่อยตัดโค่นก็แล้วแต่จะสะดวกนะคะ แต่อุ้ยชอบตัดโค่นออกก่อนแล้วจึงนำไปล้างคะ

ตัดโค่นออกดังภาพเลยนะคะ ไม่ต้องคิดเสียดาย เพราะเนื้อเห็ดเข็มทองที่ใกล้กับบริเวณโค่นจะแข็งมาก เพราะฉะนั้นก็ทานไม่อร่อยแน่นอน เด่วจะหาว่าอุ้ยทำไมตัดออกเยอะเชียว อิอิ.. อ่อ.. ส่วนที่ตัดออก เอาไปทำไรไม่ได้นะคะ ทิ้งได้อย่างเดียวเลยค่ะ

สำหรับอุ้ยอ่ะคะตัดโค่นออกก่อน แล้วค่อยนำไปล้างอ่ะคะ ช่วงที่ล้างก็ค่อยแกะเห็ดเข็มทองที่ติดกันอยู่ออกเป็นกำๆ (จะเรียกว่าไรดีอ่ะ) อย่างในภาพนะคะ ค่อยๆ ฉีกนะคะ เพราะถ้าฉีกแรงๆ เนี้ยๆ มันจะแยกออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ มองแล้วไม่น่ารับทานอ่ะคะ อีกอย่างแล้วคีบทานแล้วจะคีบไม่ติดได้ชิ้นเล็ก เคี้ยวไม่อร่อยปากอ่ะคะ หุหุ!! อีกอย่างการฉีกแบบนี้ก็จะทำให้เราสามารถล้างเห็ดเข็มทองให้สะอาดได้มากขึ้น เพราะจะมีขี้ดินติดอยู่ด้านในด้วยอ่ะคะ

จากนั้นก็เตรียมกระทะให้พร้อมนะคะ (อิอิ.. กระทะผ่านการใช้งานอย่างหนัก) กับตะเกียบอ่ะคะ ด้วยความถนัดใช้ตะเกียบขนจะสะดวกกว่า หรือใครจะใช้ตะหลิวก็ได้นะคะ แค่ใช้คนไปคนมาเท่านั้นเองอ่ะคะ ตั้งไฟอ่อนๆ เผากระทะให้ร้อน โดยไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ เพราะเมื่อเห็ดเจอความร้อนมันจะคายน้ำออกมาคะ


ในภาพจะเห็นมีน้ำมันลอยๆ อยู่ด้วย คือด้วยความมักง่าย (ห้ามลอกเลียนแบบ)
รีบอ่ะคะ เลยเอาทิชชู่เช็ดกระทะ แต่ไม่ได้ล้างเลยยังมีคราบน้ำมันติดอยู่อย่างที่เห็นอ่ะคะ

เพิ่มอีกนิด...พอดีเหลือบไปเห็นแครอทของคุณแม่วางอยู่บนโต๊ะ คิดว่าเพื่อสุขภาพน่าจะเอามาผัดรวมกันซะเลย ด้วยความที่ตั้งกระทะไว้แล้วเลยใช้ความรวดเร็วปลอกแครอท หั่นชิ้นพอคำ แล้วก็เอาน้ำใส่กระทะแทน จากนั้นก็นำแครอทลงไปลวกซะก่อน เพราะว่าแครอทแข็งมากอ่ะคะ ลวกสัก 3-5 นาทีพอให้แครอทนิ่ม จะได้ทานได้ง่ายขึ้น

.

เมื่อแครอทได้ที่แล้วก็เทน้ำออกแล้ว แช่น้ำเย็นไว้ เพื่อที่จะได้นำไปผัดรวมกับเห็ดเข็มทอง แต่พอดีอุ้ยตั้งแครอทไว้นานไปหน่อย มัวแต่ไม่เม้าท์กับคุณแม่เพลินแครอทเลยนิ่มมาก ก็เลยทำให้ต้องผัดเห็ดเข็มทองก่อน แล้วค่อยใสแครอทตามลงไปทีหลังอ่ะคะ

จากนั้นก็นำกระทะ (ใบเดิม) มาตั้งไฟโดยที่กระทะต้องแห้งสนิทนะคะ ไม่งั้นมันจะมีเสียงซู่ซ่าน่าหวาดเสียวว่ามันจะกระเด็นมาโดนตัวหรือป่าว เมื่อกระทะเริ่มร้อนแล้วนำเห็ดใส่ลงไปแล้วผัดไปสักพัก พอให้น้ำเห็นคายออกมาอย่างในภาพคะ

คนไปมาสักพัก แล้วก็ตั้งไว้เฉยๆ เพื่อให้เห็นเริ่มส่งกลิ่นหอม นำแครอทใส่ลงไป ด้วยก็เหยาะด้วยซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ลงไป กะให้พอดีกับเห็ดและแครอทอ่ะคะ จากนั้นก็คนไปเรื่อยๆ ให้น้ำเห็ดแห้ง แล้วก็ตั้งใส่จานหรือชามก็ได้นะคะ

เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วกับ เมนูเห็นเข็มทองผัดซีอิ๊วใส่แครอท เป็นอาหารว่างรับประทานเล่น แถมยังได้สุขภาพดีจากเห็ดแล้วก็แครอทด้วยนะคะ ในราคาย่อมเยาอีกต่างหาก สำหรับใครที่สนใจสามารถนำไปลองทำทานเล่นกันที่บ้านได้นะคะ แล้วมาเล่าให้ฟังบ้างว่าเป็นยังไง

.

สำหรับวันนี้ขอตัวไปนอนก่อนนะคะ.. ใน Entry ต่อไปเราจะนำเสนออะไรกันอีกก็โปรดติดตามชมกันได้ทาง Evil-minded Angel Blog Exteen.com Channel นะคะ บายๆ ค่ะ (เออ.. คือ.. เข้าใจไรผิดป่าวอ่ะ... ม่ะได้จัดรายการนะเมิง!!)


Comment

Comment:

Tweet

เออ ไม่ชอบกินผักว่ะ

แต่รู้ว่ากินเห็ดครบ 3 อย่างในครั้งเดียวกัน

มันเป็นแบบ Detox อ่ะ

#19 By Nu-bee (124.120.48.5) on 2007-08-24 09:33

เอ๊ะ เปลี่ยนเป็น Evil-minded Angel Blog Exteen.com Chanel ตั้งแต่เมื่อไหร่หว่าเนี่ย แต่ดูหน้าตาน่าทานดีนะครับ ว่าแต่ว่า รสชาติเป็นไงบ้างอ่ะ หมวดว่าไงบ้างตอนกินไปแล้ว หุ หุ หุ
ชอบกินเหมือนกันค่ะ อิอิ
แต่ซื้อที่นี่ ห่อละ20บาทเองนะ
มาเห็นตอน 6 โมงเย็น หิวเลย

เปลี่ยนธีมใหม่ดูเก๋ดีค่ะ
#14

โอวววววว ย้ายอีกแล้วเหรอค่ะ

#15 By Evil-minded Angel on 2007-08-21 16:19

แวะมาบอกว่า ได้เวลาย้ายบลอคแล้วจ๊ะ
บลอคนั้นมันโดนบั๊คจ๊ะ

เหอ ๆ หิวเลย

ว่าแต่อร่อยแน่นะนั้น

เปลี่ยนทีมเมื่อไหร่เนี่ย อยากบอกว่า ชอบเฮดมาก สวยดี แปลกตาเลย

สวยทุกรูปเลยนะ
หิวขึ้นมาในบัดดล ของผมเอาไปทำซุปเต้าเจี้ยวครับ

#13 By เจ้าชายน้อย on 2007-08-21 15:56

ชอบทานเห็ดเข็มทองมากๆ ไม่ว่าเอาไปทำอะไรอร่อยทุกอย่าง
ขอบคุณสำหรับเมนูเห็ดเข็มทองผัดซีอิ้ว จะลองไปทำดูคะ

#12 By MayaKniGht on 2007-08-21 15:45

#10

กีฬาไฮโซจังเลยอ่ะเฮีย แล้นเฮียแข่งกับเค้าด้วยป่าวเนี้ย หุหุ!!

#11 By Evil-minded Angel on 2007-08-21 15:24

พึ่งสังเกตว่าเปลี่ยนธีมบลอคใหม่

สวยดี

ไว้ว่างๆ จะทำบ้าง

ตอนนี้วุ่นมากๆ

ที่ทำงานจัดแข่งกอล์ฟการกุศล

ลนกันทั้งแผนก

#10 By Maxtrix™ on 2007-08-21 15:21

มาพร้อมเมนูอาหารให้หิวอีกแล้ว วิธีทำเหมือนง่ายนะคะ แต่ยังไงสำหรับป๊อปกินง่ายกว่าทำค่ะ ... ผู้หญิงไรทำกับข้าวไม่เป็น

#9 By Little Girl on 2007-08-21 14:01

..เห็นแล้วหิวเลย สงสัยต้องไปกินข้าวกลางวันอีกจาน ขืนบล็อคคุณอุ้ยจัดรายการชวนชิมบ่อย อืดแน่ๆเรา อิอิ

#8 By เด็กหน้าอืด on 2007-08-21 13:27

งือ ไม่กินผักคับ T^T
แต่ผัดเนยน่าจะหอมนะเนี่ย ว้าวๆ

#7 By -Bum- on 2007-08-21 12:13

น่ากิน เคยได้กินจากจีนสดๆ เอามาทำสุกี้มีเห็ดเข็มทอง เห็ดหอม เยื่อไผ่
อร่อยมากมาย

ปล. มารับ TAG โดเรมอนจากผมไปด้วยนะคับอุ้ย

ทำเล่นขำๆนะ

#6 By Maxtrix™ on 2007-08-21 11:48

อ่า น่ากินอ่ะ

#5 By SNOW EXPRESS on 2007-08-21 09:41

^
^
^
จิ้มไปที่คอมเม้นท์คุณโอ้

คุณโอ้ ชื่อเดียวกันยังจะชอบกินเห็ดเข็มทองเหมือนกันอีก

คุณอุ้ย...โอ้จะเข้ามาบอกว่าเห็ดเข็มทองเป็นอาหารขั้นเทพ กินได้ไม่มีเบื่อเลยนะคะ

แต่เวลาโอ้ทำ ก็เอาไปผัดโช๊ะๆๆ หยอดน้ำปลา...เป็นอันเสร็จ

เห็นแล้วอยากกินอีกจัง

#4 By ohto^^ on 2007-08-21 08:45

น่ากิน...
1.555+ใช้อภิสิทธิ์มาก ระวังพวก นปก.
มาหาว่าเปนเผด็จการนะครับ
(มุขการเมืองนี่เล่นแล้วหวาดเสียวดี อิอิ)
2.เห็ดเข็มทองนี่สุดยอดของโปรดของผมเลยครับ
ใส่สุกี้ หรือ ผัดนํ้ามันหอย โอ้วววสุดยอด
บางทีผมก็เอามาใส่ในผัดกะเพราด้วย
3.รูปสุดท้ายน่าจะหาอะไรเขียวมาแปะไว้ข้างบน
ซะหน่อยนะครับ จะได้ดูสดใส

#2 By riddler on 2007-08-21 07:13

รายการนี้ พิธีกรชอบนำเสนอเรื่องกินตอนดึกๆ แฮะ...ดูแล้วอ้วนกันทั้งตำบล
ปลดออกจากผังรายการซะดีมั้ยเนี่ย

#1 By วัชระ on 2007-08-21 00:35